Những dụng cụ đo lường dùng trong pha chế, làm bánh

Các công cụ đo lường trong lĩnh vực nấu ăn, làm bánh và pha chế có vai trò quan trọng, được người sử dụng trong việc chế biến thực phẩm và tạo nên những món ăn tuyệt vời. Chúng giúp đảm bảo rằng các món ăn được chế biến đạt độ ngon tuyệt đối. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về những dụng cụ đo lường phổ biến được dùng trong pha chế, làm bánh qua bài viết dưới đây nhé.

Cốc đong

Coc dong 1

Cốc được dùng để đo lường các thành phần khô như bột mì, đường, yến mạch, gạo và các thành phần rắn khác như mỡ trừu, bơ đậu phộng và chất lỏng.

Có 3 loại cốc đo khô:

 • Cốc đo chuyên dụng: Bao gồm một bộ cốc từ 3 đến 6 chiếc, với các tỷ lệ khác nhau bao gồm ⅛ cốc, ⅔ cốc, ¾ cốc, ⅓ cốc, ½ cốc và 1 cốc.
 • Cốc dạng xi lanh: Cốc này có hình trụ và trên bề mặt của nó hiển thị các vạch đo lường khác nhau và thường được làm bằng nhựa hoặc thuỷ tinh.
 • Cốc có thể điều chỉnh: Loại cốc này được thiết kế với một thanh trượt có thể điều chỉnh để tương ứng với lượng nguyên liệu cần đo.

Có 3 loại cốc đo chất lỏng:

 • Cốc đong chia vạch: Cốc này trang bị nhiều vạch đo để giúp bạn đong chính xác lượng nguyên liệu cần lấy.
 • Cốc đong có góc đong: Thiết kế của cốc này bao gồm bề mặt có góc cạnh, cho phép bạn dễ dàng nhìn thấy các vạch đo lường từ phía trên. Điều này tiện lợi hơn trong việc đong các nguyên liệu mà không cần phải nâng cốc lên độ cao của mắt.
 • Chén: Một tùy chọn khác là sử dụng chén con để đong nguyên liệu, tuy nhiên chúng chỉ có tính khá tương đối.

Jigger

Đây là một công cụ sử dụng để xác định chính xác lượng nguyên liệu trong cocktail, nhằm tạo ra ly cocktail với hương vị đồng đều, thơm ngon và lôi cuốn. Có nhiều mức đo khác nhau tùy theo loại, nhưng thường thấy trong khoảng từ 1 đến 6 ounce.

Trong thực tế tại Việt Nam, loại phổ biến nhất hiện nay là loại có 2 đầu, một đầu lớn với dung tích 30ml và đầu kia nhỏ hơn với dung tích 10ml.

Muỗng đong

Muỗng đong có tác dụng đo lượng nhỏ của các nguyên liệu khô và lỏng. Gồm có 3 loại muỗng đong như sau:

 • Muỗng chuyên dụng: Một bộ muỗng sẽ bao gồm từ 4 đến 7 thước đo cơ bản, tương ứng với ⅛ tsp (teaspoon), ¼ tsp, ½ tsp, ¾ tsp, 1 tsp, ½ tbsp (tablespoon) và 1 tbsp.
 • Muỗng có thể điều chỉnh: Loại muỗng này có thiết kế thanh trượt cùng với “nút chặn” để điều chỉnh lượng nguyên liệu cần đong.
 • Muỗng ăn: Bạn cũng có thể sử dụng muỗng ăn để đo lượng nguyên liệu. Thông thường, một teaspoon tương đương với một muỗng pha cà phê và một tablespoon tương đương với một muỗng canh.

Muỗng chia phần

Muỗng này là lựa chọn thường thấy trong việc đo lường, phân chia và tạo hình cho các loại thực phẩm như bánh quy, bánh muffin và thịt viên, đặc biệt phổ biến trong cộng đồng các đầu bếp chuyên nghiệp.

Muỗng có sẵn trong nhiều kích cỡ khác nhau và chúng được gán số theo khối lượng tương ứng. Số càng cao, khối lượng càng nhỏ.

Những tác dụng của dụng cụ đong dùng trong pha chế và làm bánh

dung cu dong

Dụng cụ đong đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình pha chế và làm bánh. Chúng mang đến nhiều tác dụng quan trọng để đảm bảo chất lượng và độ chuẩn xác cho món ăn hoặc thức uống.

Trong pha chế

 • Đo lường chính xác: Dụng cụ đong giúp đo lường các thành phần lỏng như rượu, siro, nước cốt trái cây một cách chính xác, đảm bảo tỷ lệ hợp lý cho việc tạo ra cocktail với hương vị cân bằng và thú vị.
 • Pha trộn đồng đều: Bằng cách sử dụng dụng cụ đong, người pha chế có thể kết hợp các thành phần khác nhau một cách hiệu quả và đảm bảo mọi nguyên liệu được pha trộn đều và thấm qua.
 • Điều chỉnh độ đậm nhạt: Bằng cách sử dụng dụng cụ đong, người pha chế có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu trong từng loại cocktail để tạo ra các biến thể với độ đậm nhạt khác nhau.

Trong làm bánh

 • Đo lường chính xác: Dụng cụ đong giúp đo lường các thành phần khô như bột mì, đường, cacao và các thành phần lỏng như dầu, trứng, sữa một cách chính xác, đảm bảo tỷ lệ phù hợp và kết quả nướng hoàn hảo.
 • Bảo đảm đồng nhất: Dụng cụ đong giúp đảm bảo rằng mỗi lần làm bánh, lượng nguyên liệu được đong ra đều nhau, từ đó đảm bảo sự đồng nhất trong chất lượng sản phẩm.
 • Kiểm soát lượng nguyên liệu: Sử dụng dụng cụ đong, người làm bánh có thể kiểm soát lượng nguyên liệu cần sử dụng một cách chính xác, đảm bảo kết quả bánh mềm ngon và hấp dẫn.

Những chất liệu thường dùng để làm dụng cụ đong

Dụng cụ đong thường được làm từ các chất liệu phù hợp với việc đo lường và sử dụng trong quá trình pha chế và làm bánh. Dưới đây là một số chất liệu thường được sử dụng:

 • Thép không gỉ (Stainless Steel): Thép không gỉ là một chất liệu phổ biến cho dụng cụ đong do tính chất không tương tác với thực phẩm, dễ vệ sinh và bền. Nó thường được sử dụng trong việc làm cốc đong, muỗng đong có thể điều chỉnh và các dụng cụ đo lường khác.
 • Nhựa an toàn thực phẩm: Các dụng cụ đong bằng nhựa an toàn thực phẩm thường nhẹ, dễ sử dụng và có thể điều chỉnh. Nhựa cũng ít tương tác với thực phẩm và có thể có các vạch đo được in trực tiếp lên bề mặt. Bên cạnh đó, giá thành của chúng cũng rẻ và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng hơn.
 • Thuỷ tinh: Thuỷ tinh là một chất liệu cũng thường được sử dụng để làm muỗng đong hoặc cốc đong. Chúng thường có mẫu mã khá đẹp mắt, cho phép người dùng nhìn rõ được lượng nguyên liệu cần đong bên trong. Tuy nhiên, thuỷ tinh thường ít phổ biến hơn nhựa và thép không gỉ do dễ bị vỡ và không phải lúc nào cũng thích hợp cho việc đo lường.
«
»

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *